Vì sao bạn chỉ nên tải app từ Play Store và App Store?

Việc cài ứng dụng từ kho app bên thứ 3 tiềm ẩn rủi ro về bảo mật, bạn có thể bị đánh cắp thông tin, bị cài malware đào tiền ảo làm chậm máy hay hiển thị quảng cáo liên tục rất phiền phức. Ngoài ra, việc cài app không thông qua Play StoreApp Store còn không đảm bảo được bạn xài bản update mới nhất, và trên hết, nếu bạn đang tải lậu app có phí thì bạn đang vi phạm pháp luật. Hãy dừng việc sử dụng các kho app bên thứ ba và hãy chuyển về xài Play Store, App Store đi anh em!

Dễ dính mã độc

Những ứng dụng tải từ các kho app bên thứ ba rất dễ bị chèn mã độc. Mã độc này có khi sẽ khai thác thông tin cá nhân của bạn, lén đánh cắp mật khẩu, cũng có thể chúng sẽ luôn hiển thị quảng cáo khiến bạn khó chịu (mà mỗi lần quảng cáo hiện lên thì người viết ra mã độc đó sẽ hưởng tiền). Nghiêm trọng hơn, đã có một số mã độc khai thác đến tầng root của hệ thống Android và iOS, chiếm lấy quyền cao nhất trong thiết bị và quậy tung chiếc điện thoại của bạn trong khi bạn không hề hay biết gì cả.

Và đừng nghĩ rằng chỉ có Android mới bị dính mã độc nhé anh em. Ngay cả iOS cũng không ít lần bị phát hiện mã độc, dù hiếm hơn, nhưng không phải là không có khả năng. Hơn nữa, mọi phần mềm đều sẽ có lỗi hổng, chỉ là nó có được công bố rộng rãi và Apple có biết để sửa chữa hay không. Anh em iOS tuy xác suất "dính đạn" thấp hơn nhưng cũng không nên chủ quan.

Đang tải cai_app_tu_kho_chinh_chu_Play_Store_App_Store_1.jpg…

Mình cũng để ý rằng anh em thưởng tải app từ một số kho ứng dụng không chính chủ ngay tại Việt Nam, cả Android lẫn iOS (trên Android thì dễ rồi, bên iOS thì thông qua một chứng chỉ developer). Tuy rằng kho app đó của người Việt làm ra nhưng không có gì đảm bảo mọi thứ đăng trên đó đều an toàn. Kho app bên thứ ba mình chỉ tin tưởng mỗi Amazon Appstore mà thôi, tuy nhiên nhiều app vẫn bị thiếu hoặc không được cập nhật nên cũng không ham lắm.

Chưa chắc bạn đã xài được bản update mới nhất

Việc không sử dụng app bản mới nhất có thể khiến bạn mất đi một số tính năng và không được vá lỗi, dù là lỗi bảo mật hay lỗi của nội bộ app. Vì sao lại như thế? Các kho app bên thứ ba thường đợi bản chính thức được up lên Play Store, App Store xong mới tự động lấy file về nên sẽ có độ trễ, một số app thậm chí còn không bao giờ được cập nhật nữa nên khá là phiền. Trong khi đó nếu chỉ là app free thì tội gì mà không cài từ App Store, Play Store cho khỏe, lại an toàn hơn 69 lần.

Đang tải cai_app_tu_kho_chinh_chu_Play_Store_App_Store_3.jpg…

Bạn đang không tôn trọng bản quyền

Dù lý do bạn đưa ra có là gì đi nữa thì việc tải app lậu, đặc biệt là ứng dụng có phí nhưng đã bị bẻ khóa hoặc làm gì đó để trở thành free, cũng đang ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của các nhà phát triển. Nghiêm trọng hơn, bạn đang chơi không công bằng và vi phạm luật sở hữu trí tuệ.

Ở Việt Nam chúng ta chưa có nhiều chế tài cho vụ này nên dù bạn có xài lậu cũng không bị xử lý gì, thật ra cũng chẳng ai rảnh mà đi bắt từng người. Mọi thứ đều xuất phát từ ý thức của chính bạn, hãy chơi đẹp và mua app bạn thích, chỉ có vài chục nghìn đồng thôi, làm thẻ ngân hàng để mua app giờ cũng dễ lắm. Khi bạn mua app như vậy lập trình viên mới sống được và có thể tiếp tục nâng cấp hay làm ra những app mới hữu ích hơn để bạn xài về sau.

Nguồn: Tinhte.vn - 24/02/2018