[Chia sẻ] Các app hỗ trợ vân tay trên Android 6.0: khóa ứng dụng, SMS, ảnh, file, Play Store...

Kể từ Android trở lên thì cảm biến vân tay trên các điện thoại Android không chỉ dùng để unlock máy mà còn làm được rất nhiều thứ khác, hay nhất là Google đã mở tính năng này ra cho cả các bên thứ ba để họ cùng phát triển app tích hợp vân tay. Giờ đây bạn có thể mua hàng, quản lý password bằng vân tay, có thể đảm bảo nhật kí hay file Dropbox của mình được an toàn, khóa không cho người khác vô lén coi ảnh, SMS hoặc chạy một phần mềm nào đó mà không có sự cho phép của bạn. Trong bài này mình sẽ tổng hợp những app mà mình cảm thấy hay, đẹp và ngon về việc hỗ trợ vân tay, mời anh em tham khảo, ai đang có máy phù hợp thì download về dùng thử nhé.


App Lock: khóa bất kì app nào bạn muốn bằng vân tay

Tải về App Lock trên Play Store

App Lock có chức năng khóa một số ứng dụng nào đó mà bạn chỉ định, nhờ vậy mà những phần mềm nào bản thân nó chưa hỗ trợ vân tay thì bạn cũng có thể áp thêm một lớp bảo mật lên một cách dễ dàng. Ví dụ, Gmail, Facebook, Facebook Messenger không có lock, vậy thì bạn xài App Lock để khóa, tác dụng cũng tương tự như vậy thôi, lại có thể quản lý tập trung một nơi nữa, thích hơn đúng không nào? Mấy thằng bạn mình hay lén lấy điện thoại lên Facebook post bậy bạ lắm, mình gài App Lock là xong, thua ngay :D

Điểm làm mình cực kì hài lòng với App Lock đó là giao diện mỗi khi unlock của nó cực kì đơn giản nhưng cũng rất là đẹp và nhìn sang, không xấu xấu hay màu mè như nhiều app bảo mật khác mà mình từng thử qua lúc trước. Ngay chính App Lock cũng được thiết kế đúng theo kiểu Material Design, dùng có cảm hứng rõ ràng và rất sạch sẽ, dễ dùng.

Khoa_van_tay. ​

Bổ sung thêm 1 app nữa: Lockdown Pro.

Tải về Lockdown Pro trên Google Play Store

Đây cũng là một app có chức năng khóa app và bảo mật thư viện ảnh / video của bạn. Ngoài ra còn hỗ trợ chức năng tự động khóa cuộc gọi đến, cuộc gọi đi và nhiều thứ khác khá hay. App này do một bạn dev Việt Nam viết ra, mời anh em tải về xài và góp ý cho bạn đó cải thiện thêm.
EvolveSMS: khóa SMS

Tải EvolveSMS trên Play Store

Như cái tên đã gợi ý, đây là một ứng dụng nhắn tin. Điểm mình thích ở Evolve chính giao diện rất đơn giản và tập trung nhiều vào nội dung cuộc trò chuyện của bạn (nhưng cách bố trí list SMS thì hơi bị hẹp quá). Về khả năng tận dụng vân tay, nó là một trong những cách bảo mật tin nhắn tiện và sướng nhất mà mình từng sử dụng, mỗi lần bạn mở app lên, chỉ cần chạm nhẹ ngón tay vào cảm biến trên máy là xong, không phải gõ password, chia tay luôn các pattern phức tạp.

PS: mình vẫn chưa hài lòng lắm với EvolveSMS, mình thích app liệt kê tin nhắn theo kiểu cũ hơn. Anh em có biết app nào có chức năng tương tự như vậy không? Và vẫn hỗ trợ vân tay mới chơi nha. Nếu biết thì anh em cho mình xin cái tên nhé.

EvolveSMS. ​

Dropbox: khóa file

Tải về Dropbox trên Play Store

Dropbox là dịch vụ lưu trữ đám mây mình xài nhiều nhất, toàn bộ những gì quan trọng của mình đều được đưa lên Dropbox hết nên để người ta lén chui vào nghịch cũng không phải là một ý hay. Bạn nào mà công ty xài Dropbox for Business cần bảo mật nâng cao cũng phải bảo vệ dữ liệu công ty nằm trong đó chứ lỡ máy bị mất hay để quên đây đó thì người khác chui vào xem thì sao. May mắn là app Dropbox trên Android giờ đã hỗ trợ unlock bằng vân tay rồi, không còn phải chật vật với mã PIN 4 số như trước nữa. Chạm và unlock mỗi khi mới chạy app lên, chỉ vậy là xong.

Dropbox. ​

Focus: khóa hình ảnh

Tải về Focus trên Play Store

Focus chuyên dùng để quản lý ảnh với giao diện được tự động phân theo từng mục cực kì rõ ràng, ví dụ: nhóm ảnh từ camera, ảnh screeenshot, video... Việc gom nhóm kiểu mà Focus sử dụng khá trực quan và theo mình thí nó rõ ràng hơn so với kiểu truyền thống do bạn có thể xem được rất nhiều ảnh thu nhỏ của các ảnh theo thứ tự thời gian, trong khi hiển thị như các app mặc định thì bạn chỉ xem được có một vài ảnh ở trên mà thôi. Focus cũng là app mà mình xài để thay thế cho cái Google Photos mặc định để duyệt ảnh lưu trên máy.

Còn nói về việc khóa app, Focus hỗ trợ khóa nguyên cả ứng dụng mỗi khi chạy lên, bạn có thể dùng passcode hoặc vân tay để unlock nó, không có gì lạ lắm. Tuy vậy, để có chức năng này thì bạn cần mua Premium giá 25.000 đồng, ngoài ra gói Premium còn có thêm nhiều tính năng khác mà bạn có thể xem trên Play Store của tác giả. (Mẹo: có thể xài App Lock để khóa Focus lại, vậy là khỏi tốn 25 nghìn đồng).

Focus_hinh_anh. ​

LastPass, 1Password: quản lý mật khẩu

Tải về LastPass trên Play Store
Tải về 1Password trên Play Store

Hai phần mềm này được gọi là password manager, tức là chỗ lưu lại mọi mật khẩu mà bạn có của nhiều website, nhiều tài khoản khác nhau. Lúc này, LastPass và 1Password sẽ nhớ nhiều username và password cho bạn, bạn không cần nhớ chi tiết từng cái nữa. Bạn chỉ cần nhớ duy nhất mật khẩu chính (master password) dùng để mở LastPass và 1 Password mà thôi, sẽ nhẹ đầu hơn rất nhiều và giảm được những khó chịu khi quên mật khẩu với những bạn nào hay quên. Trên Android 6.0, cả hai app nói trên còn hỗ trợ thêm tính năng vân tay nữa nên bạn có thể điền password tự động mà không cần phải nhập master password, chỉ việc chạm ngón tay vào là xong.

Riêng mình thì không xài password manager vì mình nhớ hết mọi password của mọi account.
Play Store: dùng vân tay để mua hàng

Play Store kể từ Android 6.0 cho phép dùng vân tay để thay cho mật khẩu mỗi khi bạn mua hàng trên đó, có thể là mua app hoặc mua sách, phim gì đó. Nó cũng áp dụng khi mua hàng trong app theo dạng In-app purchase. Mình cũng rất hay mua app, mỗi lần mua đều nhập mật khẩu cả nên việc thay thế được thao tác rườm rà này bằng vân tay khiến mình cảm thấy nhẹ nhàng và vui vẻ hơn nhiều.

Để sử dụng, khi bạn mua một món nào đó trên Play Store, bạn hãy nhập password một lần, xong nhớ chọn ô "Use fingerprint..." nằm ngay bên dưới ô mật khẩu. Những lần sau bạn sẽ không bị hỏi password nữa mà đã có thể xài vân tay rồi.

Play_Store. ​

Droid ID: unlock máy Mac từ điện thoại với vân tay

Tải về Droid ID trên Play Store

Đã bao giờ bạn muốn unlock máy Mac của bạn bằng vân tay nhưng không có iPhone trong tay để cài các app trên iOS? Đừng lo, Droid ID sẽ giúp bạn làm chuyện tương tự trên Android. Bạn sẽ phải làm 2 thứ ở lần đầu sử dụng, đó là cài app trên điện thoại, sau đó cài thêm app trên máy tính nữa. Những lần sau xài, bạn chỉ việc chạm ngón tay vào cảm biến vân tay trên máy Android của mình là xong. Điện thoại và máy tính của bạn khi đó sẽ kết nối với nhau bằng Wi-Fi.

Lưu ý, Droid ID sẽ unlock máy của bạn trong những trường hợp sau:
  • Bạn sleep máy Mac bằng cách gập màn hình lại
  • Bạn sleep máy bằng cách để lâu và screen saver chạy lên
Những trường trường Droid ID không thể mở khóa thay cho bạn:
  • Bạn quay về màn hình login bằng cách bấm vào biểu tượng avatar > Login screen
  • Khi bạn mới boot máy lên lần đầu tiên

Nguồn : Tinhte.vn - 24/04/2016